Top 11 Tiêu chuẩn làm website chuẩn SEO trong năm 2024 bạn cần biết.

Thiết kế website chuẩn SEO là một trong những từ khóa hot nhất hiện nay được các chuyên gia hàng đầu nhắc đến trong lĩnh vực Digital Marketing hoặc Marketing online. Mặc dù khi cần làm web mọi người thường tìm kiếm các thông tin trên mạng về công ty thiết kế website chuyên nghiệp, thiết kế web uy tín, thiết kế web giá rẻ.... nhưng để website hoạt động tốt bạn cần phải đảm bảo thiết kế web chuẩn SEO. Bởi việc thiết kế website chuẩn SEO sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mọi khía cạnh của một trang web cũng như thành bại trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người chưa quan tâm hoặc chưa đủ kiến thức để tìm hiểu về sự thật thiết kế website chuyên nghiệp, chuẩn SEO.  Hôm nay, EXPRO Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về website chuẩn SEO là gì? Những tiêu chuẩn cần để đánh giá một website chuẩn SEO.

Website chuẩn SEO là gì?

SEO được viết tắt bởi từ Search Engine Optimization được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và website chuẩn SEO là trang web được thiết kế có cấu hình và tính năng nhằm cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Bing... dễ dàng thu nhập dữ liệu và hiểu được toàn bộ website giúp website tối ưu thân thiện với người dùng nhưng vẫn đảm bảo được các tối ưu SEO với các công cụ tìm kiếm Google (bao gồm thân thiện với di động, tốc độ tải trang nhanh...)

Thiết kế website chuẩn SEO có thực sự quan trọng?

Không phải ngẫu nhiên mà thiết kế website chuẩn SEO trở thành từ khóa được khá nhiều khách hàng quan tâm trong thời gian qua. Điều này có thể thấy rằng việc thiết kế website chuẩn SEO thực sự quan trọng nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho khách hàng:
 • Website lên Top Google một cách tự nhiên giúp giảm thiểu tối đa chi phí SEO nhưng vẫn đảm bảo SEO tốt nhất
 • Tối  ưu hóa tốc độ truy cập website trên mọi phương diện hoạt động
 • Quảng bá thương hiệu cực kỳ hiệu quả tiết kiệm chi phí tối ưu
 • Thể hiện sự uy tín, chuyên nghiệp trong lòng khách hàng, mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng
 • Tăng khả năng cạnh tranh hiệu quả với các đơn vị, doanh nghiệp khác trên thị trường

Tiêu chuẩn thiết kế website chuẩn SEO trong năm 2024:

SEO là một lĩnh vực thú vị, biến hóa đa dạng và cũng cần phải có một quy trình chuẩn SEO, đảm bảo nâng cao hiệu quả các các trang web. Thông thường, để tối ưu SEO hầu hết mọi người thường dựa trên các thuật toán tìm kiếm của Google làm chuẩn. Google sẽ đánh giá chất lượng của website dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau nhưng về cơ bản thì vẫn phải thỏa mãn 11 tiêu chí sau:

Tương thích với thiết bị di động

Người dùng để lướt web trên thiết bị di động chiếm 60% so với máy tính, điều đó website tương thích với tất cả các thiết bị là bắt buộc hiển nhiên. Hiện nay Google ưu tiên thu thập dữ liệu trên thiết bị di động, nếu web không tương thích với di động sẽ bị Google đánh giá thấp và nó đồng nghĩa thứ hạng SEO website sẽ thấp.

Thân thiện với thiết bị di động

Dữ liệu cấu trúc và Google AMP

Dữ liệu cấu trúc

Schema Structured Data hay còn gọi là dữ liệu có cấu trúc. Đây là định dạng dữ liệu mô tả trang Web của bạn để các công cụ tìm kiếm dễ hiểu về chúng hơn. Các công cụ tìm kiếm sẽ đọc mã và sử dụng chúng để hiển thị kết quả tìm kiếm một cách cụ thể và phong phú hơn nhiều. Website đủ điều kiện hỗ trợ dữ liệu cấu trúc sẽ hưởng lợi nhiều traffic nếu được Google lựa chọn để sử dụng thông tin.

Dữ liệu cấu trúc Google
(Ví dụ hình ảnh web hỗ trợ Dữ liệu cấu trúc dạng FAQs)

Google AMP

AMP viết tắt của Accelerated Mobile Pages là trang tăng tốc dành cho thiết bị di động của mỗi website. Google AMP là công nghệ mã nguồn mở giúp tăng tốc độ tải trang trên di động mà vẫn bắt mắt, ngay cả khi mạng chậm. Website có hỗ trợ AMP thì Google sẽ lưu dữ liệu lên Google AMP Cache, khi người dùng click vào đó xem link hiển thị vẫn là link của bạn tuy nhiên text, hình ảnh họ đang xem thực tế là của Google xuất ra cho người dùng xem. Sở dĩ tốc độ website được load rất nhanh bởi máy chủ của Google rất mạnh và thiết bị của người dùng sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để load dữ liệu như load website trên hosting của bạn.

Web hỗ trợ Google AMP

Titles và Descriptions không nên trùng lặp

Một website chuẩn SEO cần có sự thống nhất trong tiêu đề cùng với những mô tả liên quan đến cùng chủ đề. Titles mỗi phần sẽ dao động từ 60 – 65 ký tự và Meta Descriptions thường có khoảng 140 ký tự nhằm đảm bảo thông tin đầy đủ, không bị mất chữ.  Titles và Descriptions cần phải được trình bày ngắn gọn, theo đúng trọng tâm, cung cấp nội dung chính xác mà không bị quá nhồi nhét từ khóa.

Các URL phải rõ ràng 

URL phải được định dạng toàn bộ là chữ thường và được phân tách rõ ràng bằng dấu gạch ngang, không thêm các ký tự đặc biệt khác. Ngoài ra, nếu muốn thì bạn có thể sử dụng bổ sung các kỹ thuật tối ưu giúp kéo lượng traffic cho trang web.

Tốc độ tải trang nhanh chóng

Sau khi thiết kế website chuyên nghiệp, chuẩn SEO, một trang có tốc độ tải trang nhanh vô cùng quan trọng. Tốc độ tải trang nhanh sẽ khiến khách hàng cảm thấy hài lòng, thể hiện sự uy tín, chuyên nghiệp, tăng tương tác của người dùng từ đó hỗ trợ gia tăng doanh số... từ đó giúp trang web có vị trí cao hơn, được ưu tiên hơn khi người dùng nhập từ khóa có liên quan vào công cụ tìm kiếm

Nội dung trên trang độc đáo

Một trang web chuẩn SEO, được Google đánh giá cao là một trang web cung cấp thông tin, nội dung hữu ích và độc đáo. Những trang web cung cấp những thông tin bổ ích, độc đáo không trùng lặp với các trang web khác thì khả năng cao website của bạn sẽ có kết quả tìm kiếm của Google, thu hút khách hàng ở lại lâu hơn với website của doanh nghiệp.
Trong quá trình tạo viết nội dung cho website bạn cần lưu ý sử dụng các từ khóa một cách khoa học, tự nhiên, không cần quá gượng ép để có thể website SEO tốt hơn

Hình ảnh được tối ưu

Một trang web có quá nhiều chữ khó có thể thu hút người người dùng. Vì thế thay vì sử dụng quá nhiều chữ thì bạn nên đính kèm theo hình ảnh chất lượng nhằm tăng hứng thú, mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng.
Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng chúng bởi như vậy ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load trang web. Thay vào đó bạn nên điều chỉnh, thay đổi kích thước hình ảnh sao cho phù hợp nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Ngoài ra, bạn có thể thêm logo nhãn hàng vào hình ảnh để có thể gợi nhắc về sản phẩm

Bố cục sắp xếp khoa học, rõ ràng,  thống nhất

Bố cục sắp xếp khoa học, thống nhất là một tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của một trang web chuẩn SEO. Bởi một bố cục sắp xếp khoa học, đồng nhất với nội dung được phân chia rõ ràng giúp người dùng có thể dễ dàng, nhanh chóng tìm kiếm thông tin mà mình muốn.
Thông thường sẽ được chia thành những phần nhỏ hơn nhưng về cơ bản thì một trang web chuẩn SEO thường sẽ bao gồm:
 • Header
 • Breadcrumb Menu
 • Page Title: mỗi trang sẽ có một Title riêng
 • Văn bản sẽ được tách ra thành những đoạn ngắn với Subheadings
 • Thông tin tác giả
 • Footer

Tạo XML Sitemap và dùng tệp Robots.txt

XML Sitemap sẽ giúp Google hiểu được cấu trúc của website. Trong quá trình chuyển nhiều dữ liệu qua Google thì bạn có thể xác định được trang nào có giá trị nhất để có thể ưu tiên hơn so với trang còn lại.
Khi sử dụng, nếu một số trang không muốn Google submit thì bạn có thể sử dụng Robots.txt bởi tiệp đó sẽ báo cho Google và các bot biết trang nào không cần index. Và hãy thường xuyên cập nhật lại tệp Robots.txt nếu bạn muốn cấu trúc lại wesbite của mình.

Thiết kế web đảm bảo UX/UI cho người dùng

UX và UI được xem là yếu tố quan trọng khi làm web, nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu quả của trang web. UI (User Interface) được xem là giao diện của người dùng sẽ liên quan đến thiết kế giao diện sử dụng bao gồm: share, like, icon kêu gọi hành động trên landing page nên chọn màu gì, nằm trên hay nằm dưới...còn UX (User Experience) được hiểu là trải nghiệm của người dùng sẽ liên quan đến cảm nhận người dùng đối với sản phẩm đó mà không nhất thiết phải là công nghệ.
Và một website được chuẩn giao diện UX/UI sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng trong vấn đề trải nghiệm, tâm trạng tốt nhất khiến họ đưa ra những quyết định nhanh hơn khi lựa chọn được sản phẩm theo đúng ý mình muốn.

Check Orphan Pages

Trong quá trình thu nhập thông tin, dữ liệu theo liên kết để Crawl Website thì bạn cần phải kiểm tra tất cả các trang đã được gắn đúng theo cấu trúc của website hay chưa.
OnCrawl’s Crossed Analysis sẽ phân tích nghiên cứu tất cả các yếu tố SEO website có mặt trên trang web dựa trên Semantic Crawler và khả năng phát triển nội dung trùng lặp hiệu quả hơn.
Có thể thấy rằng việc thiết kế web chuẩn SEO là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo website hoạt động hiệu quả tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt hơn. Tuy nhiên để đáp ứng điều này, đòi hỏi bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật cũng như những tiêu chí nền tảng của một website chuẩn SEO. Nếu bạn không am hiểu về công nghệ thông tin thì khó có thể làm được điều này. Lúc này lựa chọn một công ty thiết kế website uy tín sẽ có thể hỗ trợ bạn một cách tối ưu nhất.

EXPRO Việt Nam là thuộc Top 5 công ty thiết kế web chuyên nghiệp hàng đầu tại Tp.Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên, thiết kế đồ họa giàu kinh nghiệm, năng động, đầy sáng tạo cùng với công nghệ làm web hiện đại, mới nhất hiện nay, EXPRO Việt Nam tự tin sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ nhận thiết kế website  với đầy đủ tính năng từ đó hỗ trợ tốt nhất hoạt động marketing cũng như bán hàng online của quý khách hàng.

Xem thêm: Chi phí thiết kế website