Bật mí cách để Google thu thập dữ liệu (Google Index) trang web của bạn nhanh hơn

Một câu hỏi mà thường khách hàng hay người làm web hay hỏi: Làm thế nào để có được Google thu thập dữ liệu nhanh hơn? Điều này có thể là do bạn có một trang web lớn và muốn index nhanh hơn. Có một số điều bạn có thể làm để cải thiện tốc độ Google thu thập thông tin của mình. Công ty thiết kế website Expro sẽ "Bật mí cách để Google thu thập dữ liệu (Google Index) trang web của bạn nhanh hơn" trong bài đăng này.
Có một số lý do có thể khiến Google chậm khi xem xét trang web của bạn. Điều đầu tiên nếu Google không tìm thấy đủ các liên kết (chất lượng) trỏ đến trang web của bạn thì Google cho rằng trang web bạn không quan trọng hoặc lượng thông tin không thường xuyên thay đổi. Các lý do khác là do kỹ thuật: Google có quá nhiều thứ để thu thập dữ liệu trên trang web của bạn, trang web của bạn quá chậm hoặc gặp quá nhiều lỗi.

Trang web của bạn không có đủ quyền hạn

Khi trang web của bạn không có đủ backlink chất lượng, Google sẽ không thu thập dữ liệu trang web của bạn nhanh chóng. Bạn có thể tưởng tượng rằng nó không nhất thiết muốn dành nhiều thời gian trên một website không quá quan trọng. Khi trang web của bạn là thương hiệu mới.. Vì vậy, khi bạn cần thêm hành động thu thập thông tin trên trang web của mình, hãy bắt đầu thực hiện một số Backlink(xây dựng liên kết). 

Lý do kỹ thuật cho việc thu thập thông tin chậm

Các lý do kỹ thuật khiến Google thu thập dữ liệu trang web của bạn chậm có thể được chia thành ba nhóm: 
  • Trang web của bạn quá chậm
  • Website của bạn có nhiều lỗi
  • Web của bạn có quá nhiều đường link (URL)

Máy chủ của bạn chậm

Lý do chính khiến Expro thấy Google thu thập dữ liệu các trang web chậm là khi bản thân trang web đó thực sự chậm. Nếu trang web của bạn phản hồi chậm các yêu cầu hoặc tải nhiều tài nguyên lớn cồng kềnh, Google có thể cố tình giảm tần suất và độ sâu liên kết thu thập thông tin của họ (hoặc giới hạn ngân sách thu thập thông tin của bạn ) để cố gắng ngăn chặn mọi thứ bị hỏng.
Nếu đúng như vậy, bạn có thể gặp vấn đề lớn hơn với tốc độ trang web và nên xem thêm về cách đo tốc độ trang web của bạn và cách tăng tốc tăng tốc website!

Quá nhiều lỗi trên web của bạn

Nếu bạn có nhiều lỗi trên trang web của mình đối với Google, Google cũng sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu chậm. Để tăng tốc quá trình thu thập thông tin, hãy sửa các lỗi đó. Chỉ cần chuyển hướng 301 các trang lỗi đó đến các URL thích hợp trên trang web của bạn. Nếu bạn không biết tìm những lỗi đó ở đâu: hãy đăng nhập vào Google Search Console. Nếu bạn có quyền truy cập vào nhật ký truy cập trang web của mình, bạn cũng có thể xem chúng, tốt nhất là bằng một công cụ như trình phân tích tệp Nhật ký của Screaming Frog . Để trang web của bạn không bị thu thập thông tin chậm, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên xem xét các lỗi trang web của mình và sửa chữa nó. 
Khi trang web của bạn hoạt động quá thường xuyên, Google cũng sẽ làm chậm một cách khó tin. Nếu điều này xảy ra do lưu trữ của bạn, hãy chuyển sang lưu trữ. Đảm bảo kiểm tra thời gian hoạt động của trang web của bạn bằng một công cụ như Pingdom.

Quá nhiều đường link (URL)

Nếu bạn chỉ đơn giản là có quá nhiều URL trên trang web của mình, Google có thể thu thập thông tin rất nhiều nhưng sẽ không bao giờ là đủ . Điều này có thể xảy ra do điều hướng tìm kiếm theo từng khía cạnh, hoặc một hệ thống khác trên trang web của bạn chỉ tạo ra quá nhiều URL. Để tìm hiểu xem đây có phải là trường hợp của bạn hay không, bạn nên thường xuyên thu thập dữ liệu trang web của mình. Bạn có thể làm điều đó theo cách thủ công với Screaming Frog’s SEO spider hoặc bằng một công cụ như Ryte .

Mẹo để tăng tốc độ thu thập thông tin của bạn

Một số mẹo đơn giản để tăng tốc độ thu thập dữ liệu trang web của bạn:
  • Sử dụng các phương pháp trên, tìm và sửa tất cả các lỗi.
  • Đảm bảo rằng trang web của bạn  nhanh.
  • Thêm một sơ đồ trang XML ( Sitemap) vào trang web của bạn và gửi nó đến các công cụ tìm kiếm ( Webmaster Tools )
  • Nếu tất cả những điều đó không cải thiện được tốc độ thu thập thông tin của bạn, hãy bắt đầu xây dựng backlink(liên kết)!
Nếu tất cả điều đó không được bạn vào Google Search Console để tìm nạp URL bằng cách gõ link cần google index vào ô input text "Inspect any URL in the current resource". Sau đó Enter link chờ một lúc rồi tiếp tục như thao tác hình ảnh sau:

Google Index Expro

Nhấn Request Indexing

Test live Index

Chờ một lúc đến màn hình cuối cùng nếu không xảy ra lỗi html cũng như lập trình

Google Index Complete

Nếu đến giai đoạn này khách hàng sẽ kiểm tra link vừa xong có được index trên google bằng gõ trên ô tìm kiếm google search " Site: link cần kiểm tra " như sau:

Google Search Expro

Sau khi đến lúc này Google vẫn chưa index link web. Chúng ta tiếp tục thủ thuật như sau: Bật chế độ ẩn danh sẽ dùng nhiều link google để search như vào link Google.jp, Google.de, Google.eu, Google.com.au, Google.fr, Google.com.vn, Google.com, Google.es.. sẽ gõ text tìm kiếm tương tự với các mạng Google khác nhau để ép Google Index, Ví dụ như hình:

Ép Google Index Link
Sẽ làm lần lượt nhấn search 2 tới 3 lần các mạng google tìm kiếm đến khi nào Google hoàn thành index. Chúc các bạn thành công.