Làm sao để tiết kiệm dung lượng tối ưu trên website wordPress?

Hiện nay, trên thị trường có một số website không có nhiều dữ liệu nhưng tổng dung lượng lại lên đến cả chục GB làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của trang web. Một trang web có tổng dung lượng thấp sẽ giúp cho việc backup dữ liệu được nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng hơn. Đồng thời khi cần chuyển dữ liệu từ website sang server khác cũng dễ dàng hơn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Điều này có thể thấy rằng viêc tối ưu dung lượng cho toàn bộ mã nguồn website là một công việc quan trọng mà người quản trị web cần quan tâm. Tuy nhiên làm sao để tiết kiệm dung lượng tối ưu trên website đặc biệt là website wordPress là điều không hề đơn giản. Bài viết này, EXPRO Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn những việc nên làm giúp tiết kiệm dung lượng hiệu quả nhất cho chính website của bạn.

Làm sao để tiết kiệm dung lượng tối ưu trên website wordPress?

Tối ưu hình ảnh trước khi upload

Các trang website WordPress luôn khuyến khích người dùng là upload hình ảnh trực tiếp lên host của website bởi cách này sẽ giúp người quản trị có thể dễ dàng sử dụng, quản lý đồng thời đảm bảo cho hình của bạn được tốt hơn. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng tốt, cũng phù hợp được. Bởi nếu hình ảnh của bạn có độ phân giải cao thậm chí lên đến 3k nhưng nội dung trên web chỉ có 1000px thì dù bạn có để nguyên độ phân giải của hình ảnh nhằm để hình ảnh sắc nét hơn thì khi hiển thị trên website nó cũng sẽ chỉ có thể hiển thị 1000 px mà thôi. Điều này sẽ gây lãng phí, ảnh hưởng đến dung lượng trên website vì thế để đảm bảo tiết kiệm tối đa dung lượng của trang web thì bạn nên tối ưu hình ảnh trước khi upload sao cho phù hợp với kích cỡ nội dung trên website. Thông thường bạn nên để hình ảnh ở 1000px là đủ đảm bảo hình ảnh chất lượng, tiết kiệm hiệu quả dung lượng. Ngoài ra, bạn cũng đảm bảo hình ảnh vừa phải không được quá to quá cũng không được nhỏ quá nhằm đảm bảo truyền tải thông tin, thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến người dùng một cách hiệu quả nhất.

Thường xuyên kiểm tra thư mục WP – content:

Ở phần thư mục WP – Content có rất nhiều Plugin tự động lưu lại dữ liệu. Bên cạnh những dữ liệu cần thiết thì nó cũng sẽ lưu luôn những dữ liệu không cần thiết bao gồm các tập tin log của plugin hay các tập tin lưu tạm. Những dữ liệu này sẽ khiến website doanh nghiệp tốn dung lượng vì thế bạn nên thường xuyên kiểm tra phần thư mục này và xóa đi những tập tin không cần thiết nhưng vẫn trừ lại thư mục cache và hình ảnh trên web.

Loại bỏ log lỗi, log không cần thiết

Các tập tin log lỗi hoặc log truy cập trên host là một trong những nguyên nhân tiêu tốn dung lượng của hosting. Vì thế hãy loại bỏ đi những log lỗi không cần thiết nhằm đảm bảo website hoạt động tốt hơn.
Để webserver không lưu lại log lỗi trên trang web thì bạn chỉ cần thêm đoạn vào wp – config.php. Bạn chỉ cần lập WP DEBUG là False trong wp – config.php để tắt chế độ debug. Đồng thời xóa đi tập tin error.log và .log trên hosting đang bị lỗi.
Còn đối với log truy cập (access log), nếu bạn dùng máy chủ riêng thì chỉ cần tắt đi bằng cách xóa dòng khai báo access log ngay trong tập tin thiết lập webserver là xong.

Không nên lưu các tập tin nén hoặc các video không cần thiết

Vì update các video sẽ giúp website trở nên sinh động, thu hút người dùng được tốt hơn. Tuy nhiên cách này sẽ ảnh hưởng đến dung lượng trên website, ảnh hưởng đến thời gian tải trang của website. Để giảm thiểu dung lượng trên web wordPress thì bạn nên upload video lên youtube. Còn nếu những video có tính phí thành viên  thì mới có thể xem được thì bạn nên sử dụng Wistia hoặc sproutVideo nhằm tránh trường hợp người dùng có thể download miễn phí thông qua phần mềm hỗ trợ như internet Download Manager.
Còn các tập tin nén thì bạn có thể upload lên các dịch vụ lưu trữ như Mega.co.nz, Fshare để người dùng có thể tìm kiếm thông tin và download nếu muốn.

Không nên lưu bản backup ở hosting

Backup hỗ trợ người dùng trong việc phục hồi lại dữ liệu website của mình khi phát sinh vấn đề hoặc trong trường hợp host hiện tại không thể truy cập được nữa và buộc nhà quản trị web phải di chuyển dữ liệu website qua một hosting. Lúc này nếu bạn để bản lưu backup ở host đang chạy trên website thì khi phát sinh vấn đề  nó sẽ không hề có tác dụng gì thậm chí còn bạn tốn thêm dung lượng trên web wordPress mà thôi.
Bạn có thể lưu trữ các tập tin backup tại các dịch vụ lưu trữ uy tín, đảm bảo an toàn như Dropbox, Amazon S3, Google Drive. Lúc này những plugin BackWPUP hoặc BackupBuddy sẽ tự động backup và tự động gửi lên các dịch vụ lưu trữ một cách nhanh chóng mà không hề bị gián đoạn

Tối ưu database

Database được xem là nơi lưu trữ dữ liệu website thông qua ổ cứng trên host vì thế khi backup toàn bộ website thì nó sẽ lưu vào bản backup khiến cho dung lượng web tăng lên rất nhiều. Việc tối ưu database là điều cần thiết nhằm tiết kiệm dung lượng trên website.
Định kỳ bạn nên làm sạch thủ công database đồng thời thường xuyên tối ưu bản wp_options của database để đảm bảo nó không chứa nhiều dữ liệu rác. Đừng để database quá lâu mới dọn dẹp bởi khi đó dự liệu sẽ càng lớn khiến cho việc tối ưu dữ liệu ít nhiều gặp khó khăn.
Tóm lại, để tối ưu dung lượng website wordPress thì bạn nên thường xuyên chăm sóc website, kiểm tra dữ liệu web để loại bỏ đi những dữ liệu, tập tin rác không cần thiết nhằm giải thiểu tối đa dung lượng trên web giúp trang web hoạt động hiệu quả hơn, có thời gian tải trang nhanh chóng, được người dùng đánh giá cao.
EXPRO Việt Namcông ty thiết kế web chuyên nghiệp TPHCM, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những website chất lượng, chuyên nghiệp với mức giá tốt nhất, thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp, chuẩn SEO biến website trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho hoạt động kinh doanh, marketing online của từng doanh nghiệp, quý khách hàng. Khi cần hỗ trợ về dịch vụ thiết kế web, báo giá thiết kế website, dịch vụ chăm sóc website vui lòng liên hệ: 0987.468.234 để được hỗ trợ, tư vấn một cách tận tình nhất.

Xem thêm: Ưu nhược điểm thiết kế website Wordpress