Thiết kế website cần bao nhiêu chi phí?

Thiết kế website giải pháp kinh doanh hiệu quả được các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh sử dụng nhằm đưa thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng tiềm năng, nâng cao thương hiệu, cạnh tranh hiệu quả với các doanh nghiệp khác, mang lại nguồn doanh thu, lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

Khi cần thiết kế website, câu hỏi đầu tiên mà mọi người thường quan tâm chính là chi phí thiết kế website là bao nhiêu. Tuy nhiên, trên thực tế thì chi phí thiết kế web cũng sẽ giống như một số ngành dịch vụ khác là chi phí gần như không được cố định và dao động khá lớn.

Nói một cách dễ hiểu rằng thì thiết kế website cũng như xây dựng một ngôi nhà vậy. Để có thể đưa ra một mức chi phí cụ thể là khá khó bởi nó sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố như diện tích ngôi nhà mà chủ nhà muốn xây là bao nhiêu? Chất liệu chính của ngôi nhà là gì? Nhà xây bao nhiêu tầng.... Và thiết kế web cũng vậy. Một website có giao diện phức tạp, các tính năng, tiện tích nâng cao càng nhiều thì chi phí thiết kế và lập trình web sẽ càng cao. Vì thế, để có được câu trả lời chính xác về “thiết kế website cần bao nhiêu chi phí?” thì yêu cầu người cần lập web phải cung cấp đầy đủ các tiêu chí cùng với thông tin mà khách hàng mong muốn, yêu cầu.

Chi phí thiết kế website sẽ không có giá trần hay giá sàn nào cả:

Hầu hết các website đều được cấu thành bởi những thành phần cơ bản như giao diện, tên miền, hosting, thanh menu... cho dù bạn đang muốn thiết kế web loại nào, mục đích sử dụng chúng như thế nào. Mỗi thành phần thì đều có mức giá nhất định phụ thuộc vào công sức, thời gian mà các lập trình viên phải bỏ ra. Và đương nhiên, chi phí làm website tăng hay giảm phụ thuộc vào nhu cầu, mức độ phức tạp cùng với những tính năng mà người dùng lựa chọn.
Ngoài ra, một số website đặc thù sẽ không chỉ có những thành phần cơ bản mà nó còn sở hữu thêm nhiều tính năng cao cấp khác để website hoạt động hiệu quả theo mong muốn của doanh nghiệp. Nhưng cũng có một số website không cần phải thêm tính năng cao cấp mà chỉ cần tập trung những thành phần cơ bản và biến nó trở nên mạnh mẽ, phức tạp hơn. Vì thế tùy thuộc vào từng trường hợp mà người làm web sẽ bỏ ra công sức, thời gian khác nhau và đương nhiên chi phí lập web cũng sẽ khác nhau, cao hơn so với những website bán hàng thông thường.

Vì thế, để đưa ra một con số cụ thể khi thiết kế website khá là khó. Việc thiết kế web sẽ không có một mức giá trần cụ thể mà thông thường sẽ chỉ có thể ước lượng và đưa ra mức giá tối thiểu cho từng gói dịch vụ mà thôi. Vì thế bạn có thể tham khảo chi phí thiết kế web trọn gói của một số đơn vị làm website để từ đó đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp.

Các chi phí cần có để xây dựng và đảm bảo website hoạt động ổn định:

Thông thường các công ty thiết kế web uy tín, chuyên nghiệp sẽ báo giá thiết kế web trọn gói tất cả các chi phí cần để thiết kế, xây dựng và duy trì website hoạt động. Tuy nhiên, nhìn chung thì để sở hữu một website thì bạn sẽ cần phải bỏ ra 4 loại chi phí chính là chi phí mua tên miền, chi phí thuê Hosting, thiết kế giao diện webchi phí thiết kế web. Và những năm liền kề thì bạn sẽ chỉ cần bỏ ra một khoản để duy trì tên miền và hosing. Chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn từng khoản chi phí chính mà bạn phải bỏ ra dưới đây:

Chi phí Domain (tên miền)

Tên miền là một thành phần quan trọng cần có khi thiết kế website và nó được ví như địa chỉ nhà của bạn. Người dùng có thể truy cập đến website của người dùng thông qua Domain của bạn. Tuy nhiên, với một các tên tầm thường sẽ khó có thể tạo được ấn tượng và khiến bạn lạc lõng giữa hàng ngàn, hàng triệu các tên khác trên thị trường internet rộng lớn như thế này. Vì thế, hãy lựa chọn cho mình tên miền ngắn gọn, súc tích, độc đáo, ấn tượng để người dùng có thể dễ dàng đoán được mục đích, nhớ đến bạn khi cần.

Hiện tại, có 2 loại tên miền là tên miền Việt Nam ( . vn, .com.vn) và tên miền quốc tế (.com, .org, .net,....) Tùy thuộc vào loại tên miền mà bạn chọn thì sẽ có mức giá khác nhau tuy nhiên giá mua tên miền quốc tế thường sẽ rẻ hơn so với tên miền Việt Nam. Và tên miền sẽ được mua theo năm, tối thiểu sẽ là 1 năm và tối đa là 10 năm. Hết thời gian thì bạn sẽ phải gia hạn tên miền cho năm tiếp theo để sử dụng. Bạn có thể liên hệ với EXPRO Việt Nam để được báo giá tên miền chuẩn xác nhất.

Chi phí thuê Hosting

Bên cạnh mất chi phí domain hàng năm thì hosting cũng là thành phần không thể thiếu. Bởi đây sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ mã nguồn cũng như dữ liệu của website trên internet và đương nhiên nếu không có hosting thì website sẽ không thể hoạt động.

Vì thế, mà sức tải, mức độ lưu trữ của máy chủ hosting sẽ phải tỷ lệ thuận với quy mô của website. Nếu trang web của bạn có chứa nhiều nội dung, chức năng thì đòi hỏi bộ nhớ, tốc độ xử lý và băng thông của máy chủ cũng cần được nâng cao lên. Khi mà những websie chứa nhiều tính năng phức tạp, mạnh mẽ thì sẽ yêu cầu cao về cấu hình máy chủ hosing. Tuy nhiên, khi cấu hình máy chủ của hosting càng cao thì chi phí bỏ ra để bảo trì, sửa chữa cũng sẽ tốn kém và phức tạp hơn.

Bạn có thể tham khảo mua hosting theo tháng hoặc theo năm tùy thuộc vào thời gian sử dụng, đơn vị cung cấp dịch vụ cho phép và bạn cũng sẽ phải mua thêm gói hosting mới khi hết hạn để để duy trì hoạt động website đảm bảo website hoạt động ổn đinh.

Chi phí thiết kế web

Chi phí lập trình, thiết kế web sẽ tác động, ảnh hưởng lớn đến chi phí làm website và nó thường sẽ không cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố thực tế, mong muốn, yêu cầu của khách hàng. Thông thường các đơn vị làm web sẽ báo giá thiết kế web trọn gói dựa trên mức tiêu tốn thời gian, nguồn nhân sự, công sức đầu tư để đưa ra cho khách hàng mức giá cụ thể nhất.
Và đương nhiên một website đơn giản, ít chức năng, thời gian làm web nhanh sẽ có mức giá thấp hơn so với một website đòi hỏi yêu cầu thiết kế riêng, các chức năng phức tạp. Hiện tại, đối với một dịch vụ thiết kế web giá rẻ sẽ có mức giá dao động từ 4 đến 5 triệu động. Tuy nhiên, đối với chi phí thiết kế web thì bạn sẽ bỏ ra một lần và sử dụng trọn đời vì thế nó cũng khá là tiết kiệm.

Giao diện của trang web

Giao diện được xem là bộ mặt của doanh nghiệp trên thị trường internet vì thế nó cần phải thiết kế chuyên nghiệp, thu hút để tạo được ấn tượng với khách hàng ngay lần đầu ghé thăm website của doanh nghiệp.
Hiện nay, thiết kế giao diện web sẽ có 2 loại hình mà bạn có thể lựa chọn là thiết kế web dựa trên những mẫu website có sẵn tùy theo thể loại trang hoặc người dùng có thể tự xây dựng giao diện website và phong cách riêng cho mình.

Đối với giao diện web dựa trên mẫu có sẵn thì chi phí bạn bỏ ra sẽ thấp hơn. Mặc dù lựa chọn giao diện theo mẫu nhưng bạn sẽ không bị giới hạn. Chỉ cần bạn lựa chọn loại hình kinh doanh của doanh nghiệp thì sẽ có hàng chục giao diện khác nhau gợi ý cho bạn để từ đó bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể thiết kế logo riêng, phối lại màu sắc sao cho phù hợp với loại hình, phong cách hoạt động của doanh nghiệp mà không phải lo lắng về việc quá rập khuôn.

Đối với những giao diện tự thiết kế thì sẽ cần bỏ ra nhiều chi phí hơn và đương nhiên thời gian sẽ cũng sẽ lâu hơn. Bởi việc xây dựng một giao diện web độc quyền, dành riêng cho doanh nghiệp đòi hỏi phải có ra nhiều chất xám, công sức của các lập trình viên, designer cùng với doanh nghiệp để tạo nên một giao diện phù hợp.

Các chi phí phát sinh thêm

Ngoài những khoản chi phí mà EXPRO Việt Nam kể trên thì trong quá trình vận hành website thì có thể phát sinh thêm một số khoản chi phí như tạo Landing Page, công cụ chống copy nội dung, Chứng nhận SSL giúp bảo mật tốt hơn... Tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn của bạn mà có thể thể lựa chọn. Sẽ không có trường hợp đơn vị cung cấp dịch vụ tự ý tăng mức giá thiết kế web cho khách hàng bởi tất cả đều sẽ có hợp đồng ghi rõ ràng và bạn nên tìm hiểu và đọc kỹ.

Có thể thấy rằng, tùy thuộc vào yêu cầu của bản thân thì sẽ lựa chọn gói dịch vụ thiết kế web khác nhau vì thế mà giá thiết kế web cũng sẽ khác nhau vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ, so sánh giá giữa các công ty thiết kế web uy tín để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Chi phí thiết kế website có đắt không

Chi phí thiết kế web chuyên nghiệp có đắt không? mất khoảng bao nhiêu tiền?

Như đã phân tích ở trên thì có thể thấy rằng tùy thuộc vào từng nhu cầu, loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mà website sẽ có từng mức giá khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung trên thị trường, tại các công ty thiết kế website uy tín đang áp dụng dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp ở mức cơ bản sẽ có giá trị dao động từ 7.9 11.9 triệu đồng và đối với website cao cấp thì sẽ trên 15.9 triệu đồng. Bên cạnh đó thì cũng có một số công ty đang áp dụng chính sách giá ưu đãi với dịch vụ làm web dao động từ 4 – 5 triệu động. Đây sẽ là một mức giá để bạn có thể sở hữu một website có chức năng cơ bản, giao diện chuyên nghiệp cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ đi kèm theo sau. Và đương nhiên những trang web có thêm yêu cầu như giao diện phức tạp, tính năng đặc biệt... thì sẽ có mức giá cao hơn.

Một dịch vụ thiết kế website cao cấp được thiết kế lập trình phức tạp với giao diện độc quyền, mang lại nhiều tiện ích tối ưu, tính năng hỗ trợ người dùng càng thể hiện được sự chuyên nghiệp, tăng thêm mức độ uy tín trong lòng khách hàng. Vì thế tùy thuộc vào tình hình thực tế tại công ty cùng với tương lai trong việc sử dụng trang web mà đưa ra mức đầu tư phù hợp để định hướng phát triển kinh doanh lâu dài thay vì lựa chọn thiết kế web giá rẻ mang tính chất tạm bợ nhất thời. Tuy nhiên bạn cũng cần phải xác định tính năng nào cần thiết và tính năng nào không cần thiết để tiết kiệm chi phí làm web tối ưu tránh các khoản chi phí không đáng có. Bạn có thể tham khảo các công ty thiết kế web uy tín, chuyên nghiệp họ sẽ hỗ trợ bạn, đưa ra giải pháp lập trình web phù hợp.

Hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích một phần nào đó khi cần thiết kế web bán hàng, thiết kế web giới thiệu công ty doanh nghiệp của bạn. Nếu còn câu hỏi cần tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với EXPRO Việt Nam qua hotline: 0987.468.234 để được hỗ trợ, đưa ra giải pháp phí làm website, digital marketing phù hợp nhất, mang lại hiệu quả tối ưu.