Làm sao tăng tốc độ tải trang cho website Wordpress?

Kinh tế ngày càng phát triển, cuộc sống con người càng trở nên hối hả, bận rộn hơn vì thế mà người dùng thường mất kiên nhẫn để tìm kiếm thông tin cần thiết nào đó. Theo thống kê thì khi truy cập vào bất kỳ một trang web nào thì người dùng thường sẽ mong đợi một trang web có thời gian tải trang trong khoảng 2 giây và nếu trang web có thời gian tải trang hơn 3 giây thì sẽ có 40% trong số người dùng rời bỏ trang web của bạn.  Vì thế mà có thể thấy rằng, một trang web có thời gian tải chậm khó có thể được người dùng đánh giá cao, làm ảnh hưởng đến từ khóa, việc SEO website.

Hãy đảm bảo website có tốc độ load website nhanh chóng, vượt bậc. Tuy nhiên làm sao để website có thời gian tải trang nhanh chóng, tiếp cận khách hàng hiệu quả thì không phải nhà quản trị website có cũng biết. Tại đây Thiết kế web nhanh của Expro Việt Nam sẽ bật mí cho bạn một số giải pháp tăng tốc website Wordpress giúp thúc đẩy nhanh thời gian tải trang, đảm bảo website hoạt động ổn định.

Làm sao tăng tốc độ tải trang cho website CMS Wordpress - Làm website nhanh?

Xóa bớt đi những Plugin ít sử dụng

Mỗi Plugin sẽ mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng chúng bởi việc quá nhiều plugin sẽ gây ra một số vấn đề nhất định. Việc quá nhiều plugin sẽ làm chậm tốc độ tải trang bởi trang web sẽ phải cố gắng tải hết chúng. Bên cạnh đó, có thể tồn tại một số plugin bị lỗi thời hoặc chưa được xây dựng làm chậm hiệu suất hoạt động của website bán hàng.
Vì thế hãy xem xét xem các plugin nào trên trang web thật sự cần thiết để lại và làm mới nó còn cái nào không cần thiết hãy tắt đi thông qua một số công cụ như GTMetrix hoặc Google Pagespeed Insights. Sau khi loại bỏ thì bạn có thể test lại để thử lại tốc độ website xem đã được cải thiện hay chưa nhé.

Giảm bớt các tài nguyên vốn có

Trình biên soạn WYSIWYG sẽ giúp cho việc thiết kế, xây dựng website trở nên dễ dàng, đơn giản hơn tuy nhiên bên cạnh đó nó lại tạo ra nhiều mã không cần thiết làm ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ tải trang của bạn. Vì thế hãy xem xét một số yếu tố như khoảng cách thưa, ngắn dòng, thụt vào trong các đoạn mã nhằm đảm bảo chúng trở nên chặt chẽ hơn, đảm bảo thời gian tải trang nhanh chóng.
Việc giảm kích thước tệp của bạn cũng sẽ là cách giúp kết hợp chúng dễ dàng hơn. Kết quả là mã sạch hơn từ đó giúp các trang web gọn gàng hơn, tải nhanh hơn.

Xem thêm: Nâng cấp sửa chữa website chuyên nghiệp

Nâng cấp các gói hosting để đáp ứng tối đa thời gian load trang

Nhà cung cấp dịch vụ hosting đóng một vai trò quan trọng làm ảnh hưởng đến quản lý hiệu suất trang web của bạn bao gồm tốc độ tải trang của nó. Có một số doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí hàng tháng sử dụng dịch vụ hosting giá rẻ tuy nhiên nó dẫn đến hiệu suất kém. Điều này có thể khiến cho việc chia sẻ tài nguyên giữa nhiều website trên một máy chủ quá tải từ đó khiến cho thời gian tải trang lâu hơn và bị gián đoạn hoạt động.
Nếu một website có quy mô lớn, có lượng truy cập lớn thì việc cân nhắc đầu tư một dedicated Server có thể tối đa được tốc độ tải trang còn nếu website sử dụng WordPress thì nên sử dụng plugin như W3 Total Cache. Bên cạnh đó, nên lựa chọn cấu hình đúng phần quản lý bộ nhớ của server để tăng tốc độ của trang web.

Bật bộ nhớ đệm Cache

Bộ nhớ đệm hay còn gọi là vùng nhớ tạm nơi sẽ lưu trữ dự liệu hoạt động của trang web khi người dùng truy cập cũng như vào những lần truy cập tiếp theo. Thay vì phải download tất cả các tài nguyên đơn lẻ thì cách này sẽ giúp hạn chế tối đa việc download quá nhiều dữ liệu mà chỉ tải xuống một số trong đó còn lại nó sẽ được lưu ở bộ nhớ đêm. Việc sử dụng bật bộ nhớ đệm thì việc nâng cấp đáng kể việc load website cho những khách hàng truy cập đơn giản, hiệu quả hơn.

Thực hiện nén và tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất

Hình ảnh là một trong những cách thu hút người dùng và tăng chất lượng nội dung của mình tuy nhiên hình ảnh trên trang web sẽ tốn khá nhiều dung lượng. Vì thế, để giảm thiểu dung lượng, tăng tốc độ tải trang thì bạn nên nén và tối ưu hóa hình ảnh của bạn. Bạn có thể tối ưu tốt hình ảnh của mình bằng các cách như: giảm kích thước tệp của hình ảnh nhằm giảm dung lượng ảnh, chứa hình ảnh của trang website ở các domain khác, thay đổi định dạng tệp.

Dọn dẹp các cơ sở dữ liệu không cần thiết

Hầu hết các trang web sử dụng WordPress có cơ sở dữ liệu sắp xếp lộn xộn khá là nhanh bởi các bản nháp đã lưu sẵn, sửa đổi đăng bài… Điều này khiến cho cơ sở dữ liệu của website dư thừa, tốn dung lượng khiến cho trang web của có thời gian tải trang chậm hơn. Bạn có thể sử dụng WP Optimize đây là một plugin tuyệt vời hỗ trợ xóa tất cả những thứ làm lộn xộn cơ sở dữ liệu.

Tối ưu Widgets

Việc sử dụng quá nhiều Widgets như các trang mạng xã hội, bài viết mới, quan tâm nhiều nhất… có truy vấn đến các cơ sở dữ liệu sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tải trang của website. Vì thế hãy chọn lọc những Widgets nào thật sự cần thiết để giữ lại còn cái nào không cần thiết thì nên loại bỏ.

Tối ưu hóa mã nguồn của website

Việc tối ưu hóa mã nguồn được xem là cách tăng tốc độ tải trang lên đáng kể. Bạn có thể tối ưu mã nguồn bằng một số giải pháp sau:
  • Các hệ quản trị nội dung (hay còn gọi là CMS) hoặc các shopping cart thường sẽ phát sinh rất nhiều code HTML dư thừa vì thế hãy xóa bỏ bớt hoặc làm gọn nhất có thể khi cần thiết.
  • Đưa các cấu hình CSS vào các file .css riêng biệt, không nên nhúng trực tiếp vào mỗi trang.
  • Tạo ra 1 stylesheet chứa duy nhất cấu hình sử dụng chung cho tất cả các trang. Tiếp đến, tạo các stylesheet riêng biệt cho mỗi layout của từng trang như: trang chủ, trang sản phẩm, trang tin tức,…Chỉ load những gì cần thiết trên mỗi trang web.
  • Thử đưa các đoạn mã javascript vào các file .js thay vì nhúng thẳng vào mỗi trang. Khi thực hiện nhúng javascript vào thì cứ mỗi lượt truy cập của người dùng trên trang web, kể cả Googlebot thì sẽ cần phải download code đó mỗi lần tại mỗi trang. Vì thế để đảm bảo website có thời gian tải trang tốt, bạn hãy tách riêng ra một file .js bởi lúc này Googlebot sẽ bỏ qua nó và các browser sẽ cache nó lại được.
  • Bỏ các file Flash và nếu bắt buộc phải sử dụng Flash thì bạn nên sử chỉ sử dụng ở 1 phần nhỏ trên trang web.
  • Giảm thiểu mọi thứ có thể từ HTML, javascript cho đến CSS và sẽ chỉ lưu lại một bản chứa được tối ưu của tất cả mọi thứ để chỉnh sửa lại sau này.
  • Đảm bảo rằng trên mỗi trang website của bạn phải có một địa chỉ đơn nhằm đảm bảo làm làm tăng caching performance, giảm memory usage và tăng tốc mọi thứ lên.
Một website có tốc độ tải trang chậm không những làm ảnh hưởng đến kết quả SEO mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, mức độ uy tín, chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Hãy kiểm tra thường xuyên để biết được tình trạng truy cập của website để từ đó có những giải pháp kịp thời, thông minh.

Xem thêm: Ưu nhược điểm thiết kế website wordpress