Cải thiện tốc độ trang web và Plugin tăng tốc website wordpress tốt nhất

Tốc độ trang web là một trong những yếu tố quyết định bạn có được xếp hạng tốt trên Google hay không. Tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng và tầm quan trọng của nó không ngừng tăng lên. Trong bài đăng "Cải thiện tốc độ trang web và Plugin tăng tốc website wordpress tốt nhất" này, Công ty thiết kế website Expro sẽ thảo luận về cách cải thiện tốc độ trang web của bạn và những công cụ nào có thể giúp bạn đo tốc độ trang web của mình. Nhưng trước tiên, tôi sẽ trả lời câu hỏi sau: tại sao tốc độ website lại là một yếu tố quan trọng như vậy?

Đối với người mới bắt đầu, một trang web nhanh cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều so với một trang web chậm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người không mua nhiều từ các trang web chậm hơn và không đọc hoặc tham gia nhiều trên các trang chậm hơn. Điều đó tự nó phải là lý do đủ để đảm bảo tốc độ trang web của bạn tốt nhất có thể.

Ngoài việc tốt hơn cho người dùng, các trang web nhanh hơn có thể dễ dàng hơn cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, xử lý và lập chỉ mục. Điều đó có nghĩa là bài viết của bạn sẽ mất ít thời gian hơn để hiển thị trong kết quả tìm kiếm, cũng như hoạt động và xếp hạng tốt hơn.

Các công cụ đo tốc độ trang web tốt nhất

Khi phân tích SEO của một trang web, bạn nên luôn kiểm tra tốc độ trang web. Nhưng bạn nên sử dụng công cụ nào và bạn nên xem xét các chỉ số nào?

Các bài kiểm tra tốc độ có thể khác nhau dựa trên vị trí của bài kiểm tra, ảnh hưởng của môi trường (như thời gian trong ngày) và các yếu tố khác. Đây chỉ là một lý do tại sao các công cụ tốc độ không phải lúc nào cũng cung cấp cùng một kết quả. Các công cụ khác nhau có thể đo tốc độ khác nhau và thậm chí có thể sử dụng các số liệu hoàn toàn khác nhau.

Đó là lý do tại sao Expro khuyên bạn nên sử dụng tất cả các công cụ này khi kiểm tra một trang web (và không chỉ dựa vào một):
 

Mỗi công cụ này có một cách đo tốc độ khác nhau khi nói đến đo lường, báo cáo và đưa ra đề xuất cải tiến. Để tận dụng tối đa chúng, bạn cần hiểu rõ về các chỉ số khác nhau mà chúng đo lường và hiểu cách tốt nhất để diễn giải kết quả. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn về cách kiểm tra tốc độ trang web của bạn.

Các plugin WordPress tốt nhất để tăng tốc trang web của bạn

Nói chung, có 3 chức năng mà các plugin WordPress có thể làm để tăng tốc một trang web đó là:

  • Triển khai bộ nhớ đệm (Cache)  phía máy chủ và / hoặc phía máy người dùng 
  • Giảm tải kết nối tới cơ sở dữ liệu (Database) như dùng memcache, cache database
  • Tối ưu hóa việc cung cấp phương tiện

Có một số plugin tối ưu hóa tốc độ rất chuyên biệt và tập trung vào việc thực hiện rất tốt chỉ một phần nhỏ của các chức năng này. Các plugin khác có thể giải quyết hầu hết hoặc thậm chí tất cả các lĩnh vực này, nhưng làm như vậy nói chung hơn. Chúng tôi chưa tìm thấy một plugin duy nhất giải quyết được tất cả những vấn đề này.

Chúng tôi có một số đề xuất, nhưng bạn nên tự nghiên cứu và thử nghiệm, vì hiệu suất có thể thay đổi đáng kể dựa trên thiết lập lưu trữ, vị trí, và các plugin khác của bạn. Hãy kiểm tra kỹ trước, vì một plugin xung đợt có thể rất dễ làm hỏng trang web.

Trong hầu hết các trường hợp, cài đặt một (và chỉ một!) Trong số các plugin sau sẽ giúp bạn bắt đầu. Hầu hết chúng đều đi kèm với bộ nhớ đệm toàn trang (trong đó phiên bản tĩnh lưu trữ trên server của mỗi trang được lưu và cung cấp cho người dùng mà không cần tải WordPress và toàn bộ trang web của bạn), và nhiều cách tối ưu hóa tài nguyên khác nhau (nén hình ảnh, nén js, nén css, v.v.).


  • WP Rocket - rất mạnh mẽ và là một trong những lựa chọn tốt nhất để làm cho trang web của bạn nhanh hơn. Được thiết kế đơn giản. Không có tùy chọn dùng miễn phí.
  • W3 Total Cache - cực kỳ mạnh mẽ và cực kỳ linh hoạt. Được thiết kế để trở nên toàn diện. Hàng trăm hộp kiểm và tùy chọn.
  • WP Optimize - Một nền tảng tốt, với bộ nhớ đệm toàn trang cơ bản và một số công cụ tối ưu hóa cơ sở dữ liệu + phương tiện phức tạp.
  • WP Super Cache - Một giải pháp cơ bản cung cấp bộ nhớ đệm toàn trang, nhưng thiếu các kỹ thuật tối ưu hóa / nâng cao khác.
  • Autoptimize - Một số tối ưu hóa JavaScript / CSS / HTML thực sự thông minh, mặc dù không có bộ nhớ đệm toàn trang (sẽ hoạt động tốt với giải pháp bộ nhớ đệm toàn trang chuyên dụng)

Plugin không chạy

Điều quan trọng là đừng quên rằng, trong hầu hết các trường hợp, mọi plugin mà bạn thêm vào trang web của mình đều có thể có một số mức độ ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn. Tệ hơn, một plugin có thể được mã hóa kém và tạo ra tắc nghẽn khi các trang của bạn tải. Tốt nhất, một plugin được sắp xếp hợp lý và hiệu quả, nhưng vẫn thêm logic bổ sung vào trang web của bạn, điều này có thể vẫn yêu cầu mili giây quý giá để thực thi.

Khi bạn chọn plugin, cách tốt nhất là xem xét tác động hiệu suất và nếu có thể, hãy đo lường trước và sau để bạn có thể quyết định xem nó có đáng để dùng hay không.

Hosting WordPress tốt nhất

Có một môi trường Hosting chậm có thể làm tê liệt tốc độ của trang web, ngay cả khi bạn đang sử dụng bộ nhớ đệm và mọi kỹ thuật tối ưu hóa hiệu suất tốt nhất. Bỏ qua một máy chủ chậm và nâng cấp lên một máy chủ tốt hơn, có thể có tác động rất lớn đến tốc độ tải trang của bạn.

Tuy nhiên, giống như các plugin hiệu suất, không có sự phù hợp hoàn hảo cho tất cả mọi người khi nói đến Hosting. Điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu và tìm ra sự cân bằng phù hợp về chi phí, tính năng và hiệu suất đáp ứng nhu cầu của bạn.

Điều đó nói rằng, một số công ty Hosting là nhiều hơn đơn vị khác đặc biệt là khi nói đếnvới WordPress và tối ưu hóa hiệu suất. 

Một số đơn vị cung cấp  Hosting thậm chí còn đi xa hơn và có các plugin tăng hiệu suất của riêng họ, giúp trang web của bạn tận dụng các tối ưu hóa lưu trữ cụ thể của họ hoặc thậm chí thêm hệ thống lưu trữ của riêng họ (ví dụ: Siteground Optimizer hoặc  Servebolt Optimizer).

CDN WordPress tốt nhất

CDN (mạng phân phối nội dung) là một công cụ tuyệt vời để cải thiện tốc độ tải trang web của bạn. Có thể nói CDN mang trang web của bạn đến gần hơn với khách truy cập của bạn. Nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn có máy chủ ở Việt Nam và khách truy cập của bạn đến từ Mỹ, Úc thì có thể có một số thời gian chờ lâu dẫn đến hiệu suất kém. Bằng cách thêm CDN, bạn có thể phân phát nội dung của mình từ một vị trí gần khách truy cập và do đó, tăng tốc đáng kể thời gian tải.

CND

Ở bên trái: lưu lượng truy cập vào trang web của bạn đến trên một máy chủ.
Ở bên phải, CDN gửi khách truy cập đến máy chủ gần vị trí của họ nhất. Hình ảnh: từ Wikipedia

Khi bạn chọn CDN cho WordPress, bạn nên đảm bảo rằng chúng có tích hợp plugin tốt để trang và bộ nhớ cache tài nguyên được tự động cập nhật hoặc xóa khi bạn viết hoặc cập nhật nội dung của mình (như plugin Cloudflare WordPress).
 

Phần kết luận

Khi mỗi mili giây có thể tạo ra sự khác biệt giữa khách truy cập hoặc rời đi khi vào web bạn, thì luôn có nhiều chỗ hơn để tối ưu hóa hiệu suất. Chúng tôi thường xuyên xem xét thiết lập và cấu hình lưu trữ, CDN, plugin và tối ưu lập trình. Đây là bài viết "Cải thiện tốc độ trang web và Plugin tăng tốc website wordpress" nếu có câu hỏi hay bình luận góp ý có plugin khác tốt hơn tăng tốc website wordpress.