Nội dung mất bao lâu để xếp hạng Top Google?

Bạn biết rằng đầu tư vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quan trọng. Nhưng đối với tất cả các công việc và chi phí liên quan, bạn thực sự ước mình có thể nhận được câu trả lời thẳng thắn về thời điểm nó sẽ bắt đầu thành công. Khi nào các trang web được tối ưu hóa và các bài đăng trên blog mà bạn đã dày công chăm chút sẽ thực sự bắt đầu xuất hiện trên Trang 1 của Google?
Bạn không phải là doanh nghiệp đầu tiên tự hỏi mất bao lâu để nội dung được xếp hạng. Lý do khiến câu hỏi khó trả lời là do có quá nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến xếp hạng của trang nào và thời gian để chúng đến được đó. Nhưng mặc dù chúng tôi không thể cung cấp cho bạn một câu trả lời đơn giản, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn thông tin để giúp bạn có được bức tranh rõ ràng hơn về những gì mong đợi.
 

Nội dung mất bao lâu để bắt đầu xếp hạng Google

Ahrefs đã đi sâu vào dữ liệu để tìm ra độ tuổi của hầu hết các trang xếp hạng trên trang đầu tiên của Google. Họ nhận thấy rằng, trung bình, hầu hết các trang trong top 10 google đều có tuổi đời hơn 3 năm.
Nội dung mất bao lâu để xếp hạng Google Ahref ảnh
Đó là tin đáng thất vọng đối với bất kỳ ai mong muốn bắt đầu nhìn thấy kết quả sớm hơn là muộn.
Nhưng mức trung bình không nói lên toàn bộ câu chuyện. Và trên thực tế, có thể vào Trang 1 sớm hơn thế. Một phần nội dung của chúng tôi về lĩnh vực thiết kế web vào năm ngoái đã bắt đầu xếp hạng khoảng một tháng sau khi nó được xuất bản và đã tăng thứ hạng cho một số từ khóa trong những tháng kể từ đó.
Và nghiên cứu của Ahrefs đã phát hiện ra rằng khoảng 5,7% kết quả bắt đầu xếp hạng trong vòng chưa đầy một năm, hầu hết là trong vòng 61-182 ngày kể từ ngày được xuất bản. Vì vậy, trong khi thứ hạng nhanh hơn là rất hiếm, chúng hoàn toàn có thể nhưng đó là thủ thuật đầy rủi ro không bền vững và sẽ không giữ vững được kết quả tốt.
Và có một tin tốt nữa: một khi bạn bắt đầu xếp hạng cho một từ khóa, có khả năng cao hơn là bạn cũng sẽ bắt đầu xếp hạng cho các từ khóa khác có liên quan. Một nghiên cứu riêng biệt của Ahefs cho thấy rằng một trang giành được vị trí hàng đầu cho một từ khóa thường sẽ xếp hạng trong top 10 cho bất kỳ vị trí nào từ 400 đến 1.000 từ khóa bổ sung.
Điều này theo dõi những gì chúng tôi đã thấy trong ví dụ về thiết kế web uy tín trong 1 năm qua.  

Bạn có thể đọc thêm bài viết của chúng tôi: Thủ thuật xếp hạng cao trên Google

kiểm tra seo keyword ahref

Điều gì cần để xếp hạng: Một chiến lược SEO mạnh mẽ

Chúng tôi sẽ đi sâu vào các yếu tố riêng biệt ảnh hưởng đến việc mất bao lâu để xếp hạng tốt của một trang, nhưng trước khi tách riêng bất kỳ yếu tố nào, điều quan trọng là phải hiểu rằng không có một yếu tố nào hoạt động đơn lẻ. Để những nỗ lực SEO cho một trang trên trang web của bạn thành công, bạn cần một chiến lược seo tổng thể để củng cố toàn bộ trang web của mình.
Và một chiến lược SEO mạnh mẽ thậm chí còn vượt ra ngoài bản thân trang web để bao gồm các kênh bổ sung. Làm việc để có được liên kết từ các trang web khác và đầu tư vào quảng bá trên mạng xã hội đều đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu xếp hạng. Một phần nội dung có thể tuyệt vời và đánh dấu tất cả các ô để tối ưu hóa trên trang, nhưng nó sẽ không đi được xa nếu không có các yếu tố ngoài trang hoạt động để nâng cao thẩm quyền của nó trong mắt Google.
Bước đầu tiên để đưa bất kỳ trang nào trên trang web của bạn lên xếp hạng nhanh hơn là đảm bảo trang đó phù hợp với một chiến lược SEO lớn hơn nhằm xây dựng khả năng hiển thị và uy tín cho thương hiệu của bạn cả tại chỗ và ở ngoài.

5 yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian đưa nội dung lên thứ hạng

Một chiến lược tổng thể mạnh mẽ rất quan trọng vì nó đảm bảo bạn đạt được tất cả các yếu tố chính phải kết hợp để đạt được thứ hạng. Các thuật toán công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định trang web và trang nào cần xếp hạng là bí mật, phức tạp và thay đổi liên tục . Không ai biết chính xác sự kết hợp của các yếu tố quyết định trang nào sẽ giành được vị trí hàng đầu đó, nhưng chúng tôi đủ biết để tự tin xác định năm trong số những yếu tố quan trọng nhất.

1. Quyền hạn của miền gốc của bạn

Google nhận ra rằng nội dung chất lượng cao có nhiều khả năng đến từ một trang web có chất lượng trên toàn diện. Bạn không có nhiều khả năng nhấp vào một phần nội dung của một thương hiệu bạn biết và tin tưởng hơn một thương hiệu bạn chưa bao giờ nghe nói đến sao? Vì lý do đó, không có trang cá nhân nào được đánh giá hoàn toàn theo ý mình. Ngay cả khi tất cả những thứ khác đều bình đẳng, một phần nội dung trên trang web The Washington Post có nhiều khả năng xếp hạng hơn một phần trên blog cá nhân của ai đó.
Để một phần nội dung trên trang web của bạn được xếp hạng, điều quan trọng là phần còn lại của trang web của bạn có thẩm quyền như thế nào. Công cụ tìm kiếm đo lường thẩm quyền tên miền dựa trên một số yếu tố. Theo các chuyên gia SEO, một số điều chính bao gồm:
Tên Miền có bao nhiêu liên kết ngược: Liên kết là một trong những cách chính Google có thể xác định mức độ phổ biến và đáng tin cậy của một trang web.
Các liên kết ngược (Backlink) có chất lượng như thế nào: Liên kết từ một ấn phẩm có uy tín trong ngành của bạn có giá trị hơn liên kết từ một trang không xác định. Và các liên kết từ các trang web mà Google coi là spam thực sự có thể làm tổn hại đến quyền hạn của bạn.
Tuổi của trang web: Các trang web cũ hơn thường được coi là đáng tin cậy hơn vì các trang web spam có nhiều khả năng để đăng ký miền mất hiệu lực hoặc chuyển giữa các chủ sở hữu.
Nếu trang web của bạn là thương hiệu mới, việc xây dựng quyền hạn cho miền gốc của bạn sẽ mất nhiều thời gian. Ngay cả những phần nội dung hay nhất mà bạn xuất bản cũng có thể mất vài tháng hoặc vài năm để bắt đầu xếp hạng. Nhưng theo thời gian khi bạn tăng quyền hạn cho miền của mình, thời gian cần thiết để xếp hạng các phần riêng lẻ sẽ giảm xuống.

2. Mức độ cạnh tranh của từ khóa

Bạn có thể nhận được xếp hạng trang mới ngay lập tức nếu bạn hài lòng với việc tập trung vào một từ khóa mà không ai khác đang cố gắng. Nhưng điều đó có nghĩa là không ai tìm kiếm nó, khiến nó trở nên vô giá trị. Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc một trang mới sẽ mất bao lâu để xếp hạng là mức độ cạnh tranh của từ khóa.
Khi Ahrefs xem xét có bao nhiêu trang lọt vào top 10 trong vòng một năm đang nhắm mục tiêu đến các từ khóa có khối lượng lớn (được định nghĩa là hơn 50 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng), tỷ lệ này đã giảm từ 5,7% xuống còn 3%.
Nếu bạn muốn xếp hạng nhanh hơn, hãy bắt đầu bằng cách tập trung vào các từ khóa dài có liên quan ít cạnh tranh hơn các thuật ngữ rộng phổ biến trong ngành của bạn. Từ khóa dài sẽ không mang lại nhiều lưu lượng truy cập như giành được vị trí hàng đầu cho từ khóa rộng, nhưng bạn có thể giành được thứ hạng nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là nhận được lưu lượng truy cập từ nó sớm hơn và với các từ khóa phù hợp, lưu lượng truy cập đó sẽ có liên quan cao.

Đọc thêm bài viết: Tại sao lại tập trung vào từ khóa dài

3. Chất lượng bài viết của bạn

Một trong những quy tắc quan trọng nhất của SEO là ưu tiên của Google là người tìm kiếm. Họ muốn cung cấp các kết quả phù hợp, có giá trị nhất có thể, vì vậy thuật toán được thiết kế cho mục đích đó. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn xếp hạng, bạn cần đảm bảo nội dung bạn tạo cung cấp những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm và nó thực hiện điều đó tốt hơn bất kỳ phần nội dung nào khác về chủ đề này.
Trong một thế giới hoàn hảo, đây là yếu tố duy nhất bạn phải lo lắng và nội dung hay nhất sẽ luôn giành chiến thắng trong bảng xếp hạng. Nhưng chất lượng không thể được đánh giá bằng bất kỳ thước đo khách quan nào mà một thuật toán có thể xử lý, vì vậy các công cụ tìm kiếm phải sử dụng các thước đo khác để báo hiệu chất lượng (như liên kết ngược và số liệu tương tác).
Để thực hiện tốt tất cả các yếu tố xếp hạng khác, bạn cần đảm bảo rằng bạn làm đúng yếu tố này. Đảm bảo rằng bạn đang tạo nội dung chính xác, toàn diện và có mục tiêu giúp khán giả giải quyết vấn đề của họ.

4. Bài đăng được tối ưu hóa tốt như thế nào

Các kỹ thuật tối ưu hóa trên trang là cách bạn giao tiếp với Google về nội dung trang của bạn. Bằng cách bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn trong URL, tiêu đề, tiêu đề, thẻ hình ảnh của trang và trong bản sao (nhưng chỉ khi nó phù hợp một cách tự nhiên - không nhồi nhét từ khóa ), bạn truyền đạt cho các công cụ tìm kiếm các thuật ngữ và chủ đề mà nội dung của bạn nói đến. Điều đó giúp các thuật toán hiểu được các yêu cầu tìm kiếm mà phần sẽ hiển thị.
Trong bài đăng về công ty web uy tín được đề cập ở trên, nhóm SEO đã xây dựng phần xoay quanh từ khóa được tìm kiếm nhiều “thiết kế web uy tín”, làm cho nó trở thành tiêu đề trang và thẻ H1. Để tối ưu hóa trang hơn nữa, họ đã bao gồm một số từ khóa dài có liên quan mà nghiên cứu cho thấy mọi người cũng đang tìm kiếm, chẳng hạn như "Top công ty thiết kế web" và "cách đánh giá công ty web uy tín là gì." Sự tối ưu hóa đó đóng một vai trò quan trọng trong kết quả xếp hạng mà tác phẩm đã đạt được.

5. Số lượng liên kết (Backlink) bạn đã kiếm được

Có thể cho rằng yếu tố khó nhất và quan trọng nhất trong việc bạn sẽ kiếm được thứ hạng nhanh chóng là bao nhiêu liên kết bạn quay lại nội dung của mình và chúng đến từ đâu. Liên kết ngược là một trong những tín hiệu mạnh mẽ nhất mà Google sử dụng để hiểu giá trị của một phần nội dung. Kiếm liên kết đến nội dung của bạn mất rất nhiều công sức, nhưng đó là một chiến thuật rất đáng để bạn nỗ lực.
Phần lớn chiến lược xây dựng liên kết tốt là chơi trò chơi lâu dài bằng cách xây dựng mối quan hệ với các thương hiệu, người viết blog và ấn phẩm có liên quan trong không gian của bạn. Nhưng để đạt được nhiều lợi ích hơn trong ngắn hạn, bạn có thể cảnh báo các trang web có liên quan về phần nội dung của bạn và viết các bài đăng của khách về các chủ đề liên quan bao gồm một liên kết đến phần của bạn. Nếu nội dung thực sự hữu ích, theo thời gian khi nhiều người tìm đến nó, các liên kết sẽ bắt đầu phát triển mà bạn không cần phải ra ngoài và trực tiếp yêu cầu chúng. Nhưng làm công việc để cung cấp cho tác phẩm một sự thúc đẩy ban đầu là quan trọng.

Đọc thêm bài viết: Chiến lược đi backlink thành công

Trò chơi nỗ lực kiên trì lâu dài

Mặc dù bạn có thể sử dụng các chiến thuật có thể cắt giảm thời gian xếp hạng của một phần nội dung cụ thể, nhưng nói chung, bạn nên mong đợi nó sẽ mất thời gian. Kết quả SEO không đến nhanh và thực tế là chúng đòi hỏi kỹ năng và công việc thực sự là một phần lý do tại sao chúng lại có giá trị như vậy. Rèn luyện tính kiên nhẫn có thể khiến bạn nản lòng, nhưng khi bạn bắt đầu giành được thứ hạng mà bạn đã nỗ lực rất nhiều, lưu lượng truy cập bạn thu được từ chúng sẽ khiến sự chờ đợi trở nên xứng đáng.